Do tính chất hóa học của chúng, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và tạo màng PVC trong suốt. Đối với vật liệu PE, không cần phụ gia vì vật liệu này có đặc tính linh hoạt và trong suốt trong quá trình sản xuất.
Theo TS. Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc bổ sung các hóa chất này trong sản xuất bọc nhựa ngăn chặn ô nhiễm thực phẩm và ô nhiễm thực phẩm, làm thay đổi sức khỏe của người tiêu dùng. Sử dụng (DEHA là chất bị cấm sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm). Do đó, màng PE an toàn hơn PVC.
Phơi nhiễm với DEHA (Di-ethylhexyl adipate), DEHP (Di-ethylhexyl phthalate) làm tăng nguy cơ nếu ở trong môi trường axit hoặc kiềm hoặc ở nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ... DEHA, DEHP dừng lại Ô nhiễm Lượng thức ăn ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết gây ra sự phát triển sớm ở trẻ gái và ảnh hưởng đến hiệu suất sinh sản ở trẻ trai.
Vì vậy, làm thế nào để bạn phân biệt màng bọc thực phẩm pe và pvc được làm từ các vật liệu khác nhau:
Bao bì thực phẩm PVC
Để sản xuất bao bì thực phẩm PVC, một loại polymer gọi là polyvinyl clorua được sử dụng kết hợp với một số chất phụ gia để tăng tính linh hoạt.
Một số chất hóa dẻo có thể được sử dụng vì chúng an toàn cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số chất hóa dẻo như DEHP (di 2-ethyllexyl phthalate) không an toàn, có thể gây ô nhiễm thực phẩm và ô nhiễm thực phẩm, có khả năng gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Màng PVC: màu trắng ngà hoặc vàng nhạt và ít co giãn khi kéo dài; sờ nắn cảm giác dính tay, khó tách các lớp phủ khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; khó cháy, chỉ cháy khi đốt trực tiếp bằng lửa và có mùi nồng.
Màng bọc thực phẩm PE
Sản phẩm này được làm từ một loại polymer gọi là polyetylen, một loại nhựa được sử dụng rộng rãi có đặc tính linh hoạt và trong suốt. Để sản xuất màng nhựa PE, các nhà sản xuất hiếm khi sử dụng nó để cán phụ gia, vì vậy sản phẩm này được coi là tương đối an toàn khi sử dụng để làm bao bì thực phẩm.
Màng PE: trắng, trong suốt, chịu được khi kéo dài; khi chạm vào và sản phẩm ít dính bằng tay, dễ dàng tách các lớp phủ khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nhau; Dễ dàng thắp sáng bằng lửa và đốt cháy rất nhanh, không bị dập tắt và hầu như không có mùi trong quá trình đốt.
Do đó, việc lựa chọn bao bì thực phẩm và sử dụng đúng cách bảo quản thực phẩm là rất quan trọng đối với sự an toàn của thực phẩm xuất khẩu.
Sử dụng màng đúng cách
Việc lựa chọn bao bì thực phẩm và sử dụng đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm PE để giữ an toàn cho thực phẩm.
Thực phẩm nên được làm sạch và sấy khô trước khi sử dụng bọc nhựa trực tiếp bao phủ sản phẩm để lưu trữ.
Không sử dụng bọc nhựa cho thực phẩm lỏng, thực phẩm ăn liền, thực phẩm béo, thực phẩm có tính kiềm hoặc axit (dưa chua, salad trộn ...).
Không sử dụng bọc nhựa trên thực phẩm nóng, trên 70 độ C.
Thực phẩm trước khi rã đông, xử lý bằng lò vi sóng phải loại bỏ bao bì thực tế
Thực phẩm được bảo quản phải sạch, khô và khô trước khi sử dụng màng nhựa phủ trực tiếp lên sản phẩm. Đối với thực phẩm ăn liền, thực phẩm lỏng, thực phẩm có tính kiềm hoặc axit (dưa chua, nước trộn salad, v.v.), thực phẩm béo và béo không sử dụng bọc nhựa trực tiếp bao phủ sản phẩm. Không sử dụng bọc nhựa trong khi thức ăn vẫn còn nóng (trên 70 độ C). Không làm tan băng, xử lý trong lò vi sóng hoặc các phương pháp làm nóng khác (nướng, áp chảo, chiên ...) cho thực phẩm được bọc bằng giấy thực phẩm.